Đánh giá xác nhận xã Đông Hoàng đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Chiều ngày 24/1/2024, đoàn công tác của tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá, xác nhận xã Đông Hoàng đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023.

Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015, xã Đông Hoàng đã thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng các tiêu chí và quyết tâm hoàn thành xây dựng thôn mới nâng cao vào năm 2023. Để đạt mục tiêu, Đông Hoàng đã tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất, đa dạng hóa ngành nghề, nâng cao thu nhập cho người dân.

Sản xuất nông nghiệp chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng tiếp thu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thực hiện có hiệu quả cơ cấu luân canh, tăng vụ. Phát triển công nghiệp tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn, đặc biệt là các nghề xây dựng, kinh doanh dịch vụ vận tải, hành khách, mộc, cơ khí, may mặc… giải quyết việc làm tại chỗ cho hàng nghìn lao động. Một số con em địa phương đi làm ăn xa thành đạt đã trở về đầu tư, mở các cơ sở sản xuất, góp phần nâng cao tổng mức thu nhập của nhân dân. Năm 2023, thu nhập bình quân đầu người của nhân dân xã Đông Hoàng đạt trên 68 triệu đồng, tỷ lệ nghèo đa chiều giảm xuống còn 0,59%. Xã có 1 sản phẩm đạt OCOP 3 sao năm 2023.

Trong 8 năm xây dựng nông thôn mới nâng cao, Đông Hoàng đã triển khai xây dựng 33 công trình, trong đó xây mới 16 công trình, cải tạo nâng cấp 17 công trình, tổng giá trị đầu tư xây dựng trên 46,5 tỷ đồng. Nhiều thôn đã vận động nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới, tự bỏ kinh phí, ngày công xây dựng các tuyến đường nội đồng, đường dân cư phục vụ sản xuất nông nghiệp và đời sống người dân. Đông Hoàng hiện nay có diện mạo khang trang, sáng, xanh, sạch, đẹp, an ninh trật tự được đảm bảo.

Kiểm tra, thẩm định, đánh giá tại xã Đông Hoàng, đoàn công tác của tỉnh thống nhất địa phương cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao, đủ điều kiện trình UBND tỉnh xét, ra quyết định công nhận./.

Đỗ Hà – Lê Chinh

Năm 2024 : 202.905