UBND huyện họp nghe báo cáo tiến độ khắc phục các tồn tại trong quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng tại xã Đông Trà.

Sáng ngày 11 tháng 11, tại Hội trường UBND xã Đông Trà, đồng chí Bùi Tuấn Anh - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tiến độ khắc phục các tồn tại trong quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng tại vùng quy hoạch Dự án Khu công nghiệp Hải Long, xã Đông Trà. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Chính - ủy viên Ban thường vụ Huyện uỷ, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Huyện uỷ, thủ trưởng các cơ quan phòng ban liên quan của huyện, đại diện Công ty Bảo Minh, các đồng chí lãnh đạo đại diện cấp uỷ, chính quyền, các đồng chí Bí thư chi bộ, trưởng thôn xã Đông Trà.

Thực hiện ý kiến kết luận của đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Tuấn Anh tại cuộc họp diễn ra vào sáng ngày 1 tháng 11, UBND xã Đông Trà đã xây dựng kế hoạch kiểm tra xử lý những vi phạm về xây dựng tại vùng chuyển đổi. Giao trách nhiệm cho công chức từng lĩnh vực tham khảo chuyên môn của các phòng, ban của huyện để tham mưu xác định hình thức, mức độ vi phạm và cơ sở xử lý vi phạm.

Toàn xã có 82 hộ đang sử dụng diện tích đất vùng chuyển đổi. Đã kiểm đếm 82 hộ, kết quả: 47 hộ sửa chữa, nâng cấp, xây mới; 5 hộ xây lán, trại chăn nuôi; 41 hộ xây bể ươm, thuần giống; 30 hộ làm lán, mái hiên, mái bể, 71 hộ dựng cọc bê tông bảo vệ, 10 hộ xây giếng . Trong đó, có 11 hộ là cán bộ đảng viên.

Sau khi Đoàn kiểm đếm xác định số liệu của từng hộ và phân tích về những sai phạm, cùng với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn tuyên truyền giải thích nên một số cán bộ, đảng viên, nhân dân đã nhận thức được những vi phạm và tự giác tháo dỡ. Đến sáng ngày 11 tháng 11 năm 2023 đã có 20 hộ trên tổng số 71 hộ xây dựng trái phép đã thực hiện tháo dỡ những tài sản xây dựng vi phạm trên đất chuyển đổi vùng Dự án Khu công nghiệp Hải Long.

Về tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng 30,6 ha: Đã chi trả tiền xong 5 đợt với số tiền hơn 39,6 tỷ đồng cho hơn 400 hộ trong diện đề bù. Còn 3 hộ và đất 5% công ích của UBND xã, diện tích trên 19 nghìn mét vuông, số tiền hơn 1,2 tỷ đồng, Trung tâm phát triển quỹ đất đã lập xong phương án và trình phê duyêt.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã phát biểu ý kiến trên tinh thần xây dựng tập trung vào việc tìm ra giải pháp hiệu quả để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án Khu công nghiệp Hải Long và tiến độ thực hiện tháo dỡ những công trình xây dựng trái phép trên đất chuyển đổi tại xã Đông Trà.

Kết luận cuộc họp, đồng chí đồng chí Bùi Tuấn Anh - Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị UBND xã Đông Trà tập trung chỉ đạo HTX SXKD DVNN, các cơ sở thôn, cán bộ chuyên môn tiếp tục rà soát, tra cứu lại toàn bộ các tài liệu liên quan để phục vụ cho quá trình quản lý đất đai và công tác giải phóng mặt bằng; Tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng bộ, chi bộ; Tiếp tục tuyên truyền vận động 51 hộ còn lại xây dựng trái phép công trình trên đất chuyển đổi tự giác tháo dỡ các công trình xong trước ngày 20 tháng 11 để trả lại nguyên hiện trạng.

Sau thời gian yêu cầu, nếu hộ nào không chấp hành thì Ủy ban nhân dân xã sẽ căn cứ vào quy định về xử lý vi phạm, hoàn thiện hồ sơ tiến hành xử lý theo đúng quy định. Phân công nhiệm vụ cho cán bộ phụ trách từng lĩnh vực, lập danh sách cụ thể những đồng chí tham gia vào 3 tổ công tác của huyện. Ủy ban nhân dân huyện giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất duy trì hoạt động của 3 tổ công tác phụ trách hai thôn và vùng nuôi trồng thủy sản xã Đông Trà. Mục tiêu quyết tâm phấn đấu đến ngày 20 tháng 12 năm 2023 sẽ lập xong hồ sơ dự thảo cho từng hộ để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng./.

Thu Hường

Năm 2024 : 166.862