Các đơn vị hành chính
Đông Minh

Ngày cập nhật: 26/05/2016

    Trong dòng chảy lịch sử, từ một vùng đất hoang sơ, đầy sú vẹt, sình lầy, nhân dân các nơi đến khai hoang lấn biển tìm cuộc sống mưu sinh bằng nghề làm muối, trồng cói, đánh bắt tôm cá, dần dần hình thành các làng Đồng Châu, Ngải Châu, Minh Châu. Tháng 5/1955, xã Đông Minh được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 xã tân Châu, Ngọc Thụ và xã Phùng Hưng, có tên trên bản đồ hành chính

      

   Xã Đông Minh có tổng diện tích đất tự nhiên là 8,34 km2, nằm ở phía Đông Nam của Huyện. Phía đông giáp Biển Đông, phía Tây giáp các xã Đông Cơ, Đông Lâm, Đông Trung, Đông Phong; Phía nam giáp các xã Nam Cường, Nam Thịnh; phía Bắc giáp xã Đông Hoàng. Suốt chặng đường 60 năm  lịch sử, Đảng bộ và nhân dân Đông Minh không ngừng nỗ lực đấu tranh, bảo vệ và xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong các cuộc kháng chiến, Đông Minh tiến đưa nhiều người con ra trường, trong đó có 257 đ/c đã anh dũng hy sinh, 8 người được công nhận lão thành cách mạng và cán bộ tiền khởi nghĩa, 117 thương – bệnh binh, 69 nạn nhân chất độc da cam, 39 bà mẹ được phong tặng, truy tặng mẹ Việt Nam anh hùng. Với những đóng góp đó, Đảng bộ và nhân dân Đông Minh được nhà nước tặng thưởng nhiều huân chương các loại. Năm 2003, Đông Minh vinh dự được Đảng, Nhà nước quyết định tặng danh hiệu cao quý đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

       Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, trong công cuộc đổi mới, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Đông Minh đã tập trung phát triển kinh tế biển, mạnh dạn chuyển đổi hơn 100 ha vùng trồng muối kém hiệu quả sang nuôi trồng thuỷ sản. Đồng thời, phát triển mạnh vùng bãi triều nuôi ngao thương phẩm và ngao giống cho hiệu quả kinh tế cao.


 

            Kinh tế phát triển, Đông Minh có điều kiện tham gia xây dựng NTM. Và phong trào này đã tạo ra sức lan tỏa làm thay đổi về nhận thức và hành động trong các tầng lớp nhân dân. Nhất là trong phong trào làm đường giao thông nông thôn, ngoài viêc đóng góp tiền, ngày công lao động, nhân dân tự nguyện hiến đất, phá dỡ cổng dậu và các công trình phụ trợ để giải phóng mặt bằng, thi công các công trình, hình thành nên những con đường khang trang sạch đẹp, đáp ứng nhu cầu dân sinh. Bằng việc huy động các nguồn lực, Đông Minh đã làm mới 140 tuyến đường với 26,4km đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, với tổng trị giá gần 10 tỷ đồng. Trong đó, tỉnh hỗ trợ xi măng trị giá 3,5 tỷ đồng, xã hỗ trợ gần 1 tỷ đồng, nhân dân và con em xa quê ủng hộ trên 5 tỷ đồng.


Hội trường NVH trung tâm xã Đông Minh

   Cùng với xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, có nhiều nhà văn hóa được xây mới khang trang. Nếp sống văn hóa hiện hữu, đời sống tinh thần của nhân dân chuyển biến rõ nét. Nhất là từ khi địa phương được đón nhận nhận dự án của tổ chức phi chính phủ về việc hỗ trợ xây nhà văn hóa thôn tạithoôn Minh Châu, cán bộ đảng viên nhân dân trong thôn đồng thuận góp công, góp của để làm nhà văn hóa. Với sự huy động mọi nguồn lực trong dân, nên chỉ trong vòng 4 tháng, nhà văn hóa thôn Minh Châu đã được hoàn thiện theo đúng thiết kế. Được sinh hoạt trong ngôi nhà khang trang, nhân dân trong thôn rất vui mừng phấn khởi 


 

           Đông Minh xác định thực hiện tiêu chí số 6 là một trong những tiêu chí khó, vì vậy đòi hỏi phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân mới đem lại thành công. Ngay từ cuối năm 2014, Đông Minh đã triển khai các bước theo lộ trình. Đến nay, toàn xã đã có 4/5 thôn đã có nhà văn hóa. Nhà văn hóa khu trung tâm và trụ sở UBND xã đựoc xây dựng theo đúng tiêu chí xây dựng NTM, sân vận động trung tâm xã đang được triển khai xây dựng.

         Sau gần 4 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, đến nay bộ mặt thôn làng ở Đông Minh có nhiều khởi sắc. Cơ sở vật chất được chú trọng đầu tư, đường làng ngõ xóm phong quang sạch đẹp. Kinh tế phát triển, góp phần đưa giá trị bình quân đầu ngườidđạt từ 24 – 25 triệu đồng/ ngtười/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,97%. An ninh quốc phòng được giữ vững, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên. Kinh tế phát riển, nông thôn đổi mới, nhân dân phấn khởi tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng.

        Phát huy truyền thống quê hương anh hùng, Đảng bộ và nhân dân xã Đông Minh nguyện nỗ lực, phấn đấu vượt qua khó khăn, thử thách, xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp văn minh. Trước mắt, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm.

Nhìn lại chặng đường 60 năm, Đông Minh đã thay đổi toàn diện trên mọi lĩnh vực, đóng góp xứng đáng vào thành tựu chung của huyện nhà. Dù trước mắt còn nhiều thách thức, nhưng với truyền thống năng động, sáng tạo, đoàn kết, vượt khó, chủ động nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức của vùng quê ven biển, mỗi cán bộ đảng viên, nhân dân nơi đây hoàn toàn tin tưởng và cùng phấn đấu xây dựng địa phương trở thành vùng nông thôn mới năng động, phát triển nhanh và bền vững, xứng đáng với danh hiệu vẻ vang: Đông Minh – đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. 

 

UBND xã Đông Minh cung cấp tư liệu
 
Video Clip Xem tất cả