Văn hóa - Xã hội
Tiếp tục cắt bỏ chân trái vì căn bệnh ung thư quái ác

Ngày cập nhật: 03/08/2017

    Đó là câu chuyện của cậu bé 14 tuổi - Nguyễn Đức Duy (sinh năm 2003) thôn Đông Quách xã Nam Hà huyện Tiền Hải. Cách đây hơn 3 năm em đã phẫu thuật cắt bỏ cánh tay trái và tới đây em tiếp tục phải cắt bỏ chân trái vì căn bệnh ung thư xương quái ác.

Khi còn là một cậu học sinh lớp 4, ở lứa tuổi được vui đùa, chạy nhảy cùng chúng bạn, em Nguyễn Đức Duy đã kém may mắn khi phải mang trong mình căn bệnh ung thư xương quái ác. Trải qua 18 đợt truyền hóa chất, 7 lần phẫu thuật, cắt bỏ cánh tay trái, bệnh tật của em duy trì được hơn 3 năm. Đến nay, căn bệnh tiếp tục tái phát di căn xuống chân trái. Theo pháp đồ điều trị tại khoa ung bướu, bệnh viện Nhi Trung Ương, Duy sẽ tiếp tục trải qua 4 lần truyền hóa chất và phẫu thuật tháo bỏ chân trái sắp tới. Nỗi đau trên cơ thể gầy gò mà em đang phải gánh chịu thật không từ nào diễn tả hết được. Chị Đào Thị Thuyên mẹ em Duy sụt sùi kể với chúng tôi trong nước mắt: “Trước kia chưa bị bệnh, Duy là cậu bé rất nhanh nhẹn, thông minh. Năm cháu lên 10 tuổi, trong một lần chơi đùa cùng các bạn trong trường tiểu học Nam Hà cháu bị ngã gẫy tay trái và đi bệnh viện Nhi Trung Ương gia đình mới phát hiện cháu bị ung thư xương. Tin cháu bị căn bệnh quái ác như sét đánh bên tai đối với cả gia đình. Từ đó, gia đình tôi cho cháu lên bệnh viện Nhi Trung Ương để điều trị. Ác thay là bệnh càng ngày càng nặng. Tôi không nhớ nổi con đã phải đi đi lại lại bao nhiêu lần ở bệnh viện. Từ khi con bị bệnh, thời gian con ở viện còn nhiều hơn ở nhà. Hai vợ chồng tôi thay nhau trông nom con. Sau khi phẫu thuật cắt bỏ tay trái, được hơn ba năm chân con lại bị đau, khối u ở chân trái ngày càng to.  Mỗi lần con đi lại rất đau đớn, tôi lại không cầm được nước mắt. ... Đêm nào Duy cũng bị đau nhức, kêu khóc thảm thiết. Để Duy có thể chợp mắt ngủ được một lúc, hai vợ chồng tôi chỉ biết túc trực bên cạnh xoa cho con đỡ đau. Lần khám gần đây nhất, bác sỹ bảo con phải điều trị bốn đợt hóa chất và phải phẫu thuật cắt bỏ chân trái. ...Tôi đã chết nặng khi nghe tin đó...”

Điều đáng nói ở đây là hoàn cảnh gia đình em Duy rất khó khăn. Anh Nguyễn Văn Hoạt- bố Duy mồ côi mẹ năm 6 tuổi. Ông nội Duy một mình nuôi năm người con, kinh tế rất khó khăn. Về gia đình bên ngoại của Duy cũng không khấm khá hơn. Ông ngọai lấy vợ hai vào nam sinh sống từ khi mẹ Duy mới chào đời. Bà ngoại em phải đi làm giúp việc gia đình. Bố mẹ Duy lấy nhau bắt đầu từ hai bàn tay trắng lập nghiệp. Trước khi Duy bị bệnh, bố mẹ em làm công nhân ở khu công nghiệp huyện. Mặc dù thu nhập không cao nhưng kinh tế gia đình ổn định. Hai vợ chồng giành dụm tiền, cộng với vay mượn xây được ngôi nhà mái bằng rộng 70m2. Chưa trả hết nợ thì 3 năm sau con bị bệnh. Nhà còn hai em nhỏ (11 tuổi và 2 tuổi). Mẹ Duy  phải bỏ việc theo Duy đi khắp các bệnh viện từ Thái Bình đến Hà Nội. Bố Duy làm ở công ty lúc có việc lúc không. Có những khi đi làm về, anh Hoạt lại tranh thủ ra đồng bắt ốc kiếm từng đồng để lo cho con và chạy vạy tiền thuốc men điều trị tại viện. Kinh tế gia đình đến nay đã cạn kiệt, song vẫn bám trụ bệnh viện để chữa trị cho Duy. Ông Bùi Quyết- trưởng thôn Đông Quách xã Nam Hà cho biết: “Trước kia khi cháu Duy chưa bị bệnh, hai vợ chồng anh Họat, chị Thuyên rất chịu thương, chịu khó. Ngoài công việc ở công ty, chị Thuyên còn khâu nón, chăn nuôi thêm vịt gà. 5 năm trở lại đây, kinh tế gia đình bắt đầu suy sụp khi cháu Duy bị bệnh ung thư. Ban thôn đã bình xét và tạo điều kiện cho gia đình được hưởng chế độ hộ nghèo để cháu có thẻ BHTY giảm bớt một phần kinh phí điều trị. Chúng tôi cũng thường xuyên kêu gọi các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm ủng hộ gia đình. Thông qua các kênh thông tin tuyên truyền đã có một số cơ quan, ban ngành, các nhà hảo tâm đến thăm hỏi, tặng quà cho gia đình cháu Duy. Giúp đỡ gia đình về vật chất, động viên về mặt tinh thần để em và gia đình yên tâm tiếp tục điều trị bệnh. ”


Ảnh anh Đoàn Mạnh Cường thay mặt các nhà hảo tâm tặng qùa cho em Duy

anh Bùi Văn Quyết thay mặt các nhà hảo tâm tặng quà cho gia đình em Nguyễn Đức Duy

Ngày 7/8/2017, em Nguyễn Đức Duy sẽ lên bệnh viện Nhi Trung Ương để phẫu thuật cắt bỏ chân trái, hiện gia đình em vô cùng khó khăn, rất mong sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm.

(Mọi sự giúp đỡ xin gửi về chị Đào Thị Thuyên - thôn Đông Quách xã Nam Hà huyện Tiền Hải tỉnh Thái Bình. SĐT 01686681202).

 

Trần Hiền
 
Video Clip Xem tất cả