Tin kinh tế
Nắng vàng- Thóc vàng và nụ cười vàng của người nông dân.

Ngày cập nhật: 14/06/2017

   


Kết quả hình ảnh cho cánh đồng lúa chín

Về huyện Tiền Hải thời điểm này sẽ được ngắm nhìn những thửa ruộng vàng óng dài tít tắp. Những ô ruộng trong những cánh đồng rộng lớn như một tác phẩm nghệ thuật được tạo ra từ bàn tay thô ráp, cần mẫn và chăm chỉ của những người nông dân. Một bức tranh đầy sống động và cuốn hút! Bức tranh đó là nỗi niềm thương nhớ của những người con xa quê; là vẻ đẹp bình dị muốn được khám phá, tận hưởng, hòa mình vào của khách đến thăm; và là nụ cười hạnh phúc của người nông dân khi sau những tháng ngày vất vả một nắng hai sương với ruộng đồng. Tất cả hòa trộn trong khung trời quê hương yêu dấu rộn ràng thu hoạch lúa xuân.

Anh Nguyễn Thành Trung hiện đang công tác và làm việc tại thành phố Hải Phòng, đã thành thông lệ, cứ đến dịp nghỉ hè thay vì đưa con vào các trung tâm học thêm thì anh lại đưa con về với ông bà nội, để được trải nghiệm cuộc sống nơi thôn quê, được hòa mình vào với thiên nhiên. Và đây cũng là dịp để chúng có thể được ngắm nhìn cánh đồng lúa chín, tận tay xúc từng hạt thóc vàng, thấy được sự vất vả của ông bà làm ra hạt thóc mà biết trân quý mỗi khi bưng bát cơm đầy, mà anh thường nói với con đó là Ngọc thực.Những  đứa  trẻ tha hồ vùng vẫy giữa đồng lúa bát ngát, giữa sân thóc vàng ươm, cùng phụ giúp ông bà phơi thóc. Chắc đôi tay, đôi chân chúng sẽ bị rặm, bị ngứa nhưng điều đó không quan trọng bằng việc chúng được trải nghiệm.


Các bé được trải nghiệm giúp đỡ ông bà

Gia đình ông bà nội anh Trung, 2 bác tuổi cũng đã gần 70 tuôi nhưng vẫn nhất định phải cấy mầy sào ruộng. Bởi 2 bác nghĩ đã là nhà nông thì phải biết yêu đồng ruộng, đây còn là nghề ông cha truyền lại và cũng là thói quen ăn chắc mặc bền của người nông dân, có hạt thóc trong nhà mới yên tâm, dù mưa bão thiên tai, trong nhà có bồ thóc là ấm bụng lắm rồi. Cùng với đó, bác bảo việc sản xuất nông nghiệp nay cũng nhàn hơn trước rất nhiều, canh tác thuận tiện, thu hoạch có máy móc đưa thóc vào tận bờ, xe oto chở về tận nhà. Vậy nên có gì mà không cấy, không yêu đồng ruộng.


Chị Trương Thi Thu Quyên đã có một cuộc du lịch trải nghiệm thú vị

Chị Trương Thi Thu Quyên là một người quê ở Bắc Kạn, quê chị cũng có cánh đồng lúa bậc thang, nhưng khi chọn về thăm một người bạn ở Tiền Hải cũng là  một chuyến du lịch cho kỳ nghỉ hè. Chị đã không giấu được cảm xúc khi được ngắm cánh đồng lúa chín vàng thẳng tắp, bát ngát, hun hút. Chị đã những phút giây thư giãn và trải nghiệm làm người nông dân. Đây là một chuyến du lịch ý nghĩa với chị, những hình ảnh mộc mạc thân thương của người quê đã làm cho chị cảm thấy dịu êm trong tâm hồn, lấy lại những niềm vui mới và biết trân trọng những vùng quê lúa như thế này, thêm thấu hiểu những người làm nông và yêu thương đất Việt nhiều hơn nữa.


Nụ cười của người nông dân. ảnh Fb Thái Bình

Vụ xuân 2017, người nông dân huyện Tiền Hải phấn khởi khi mà sản xuất năm nay có nhiều thuận lợi, thời tiết ủng hộ bà con từ khi xuống đồng, gieo mạ đến khi thu hoạch, năng suất ước đạt 71 tạ /ha. Trên khắp cánh đồng là nụ cười giòn tan của bà con nông dân. Dù mồ hôi có thấm ươt áo nhưng nhìn những bao thóc chật cứng, xếp tầng thì bao nhọc nhằn cũng tan biến. Thóc đã vàng, người nông dân đã nở nụ cười vàng  giờ họ chỉ mong có nắng vàng. Nắng vàng để phơi thóc được thuận lợi. Ngày mùa chỉ thương người nông dân khi trời sậm sùi cơn đen, mưa giông kéo đến là cả làng, cả thôn, nhà nào ,nhà nấy nhanh tay, nhanh chân người cào ,người hót, người quét thật nhanh để thóc không được ướt. Lưng người nông dân có thế ướt nhưng hạt thóc phải khô, rấm phải kêu “ cục” một cái thì mới yên tâm cất bỏ vào bì để giành ăn cho tới mùa vụ mới.


Nụ cười của người nông dân và lãnh đạo huyện, xã mừng lúa xuân năng suất cao

Nắng vàng- Thóc vàng- Nụ cười vàng của người nông dân là những hình ảnh đẹp, là ký ức tuổi thơ, là du lịch trải nghiệm mà mỗi khi thu hoạch lúa người ta lại nhắc tới, mong ước chở về nhà, là nỗi lòng thương nhớ mẹ cha vất vả mưa nắng với ruộng đồng./.

 

Nguyễn Hường
 
Video Clip Xem tất cả