Tin kinh tế
UBND huyệnTiền Hải tổ chức hội nghị về công tác phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa mùa

Ngày cập nhật: 11/08/2017

Thực hiện công văn của tỉnh, căn cứ vào tình hình thực tế sản xuất nông nghiệp tại địa phương, sáng ngày 11/8 UBND huyện Tiền Hải đã tổ chức hội nghị với sự tham gia của giám đốc các HTXNN, lãnh đạo các ngành liên quan về công tác phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa mùa. Đồng chí Trần Minh Tiến – phó chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo của các ngành chuyên môn, đến ngày 20/7 toàn huyện đã cơ bản gieo cấy xong 10.300ha lúa mùa với cơ cấu lúa chất lượng cao 32%, lúa năng suất cao 68% diện tích. Hiện nay, các trà lúa, giống lúa sinh trưởng khá. Lúa mùa sớm đang giai đoạn phân hóa đòng, lúa đại trà đang ở giai đoạn cuối đẻ nhánh. Dự kiến lúa trỗ bông tập trung từ 10-20/9/2017.

Về tình hình sâu bệnh, sâu cuốn lá nhỏ phát sinh sớm, mật độ cao hơn cùng kỳ năm trước. Dự báo tháng 8 sẽ có 2 cao điểm. Cao điểm 1 từ 13-17/8, mật độ trung bình từ 70-100con/m2, nơi cao 150-200con/m2, cục bộ 300-500con/m2. Nếu không phòng trừ tốt, sâu cuốn lá nhỏ làm ảnh hưởng đến ính trưởng, làm giảm năng suất lúa mùa. Cao điểm 2 sâu non nở rộ từ 25 đến cuối tháng 8.

Cũng như sâu cuốn lá nhỏ, vụ mùa năm nay rầy phát sinh sớm, quy mô và mức độ gây hại lớn hơn năm trước. Từ ngày 31-7 đến 3/8, nhiều địa phương đã phát động nông dân phun trừ rầy lưng trắng khi mật độ từ 800con/m2 trở lên. Hiện nay, rầy non tiếp tục bổ sung. Mật độ trên đồng ruộng trung bình từ 300-500con/m2, nơi cao 700-1000con/m2, cục bộ 2000-3000con/m2. Dự báo cuối tháng 8 rầy lứa 6, và cuối tháng 9 rầy lứa 7 tiếp tục nở rộ với mật độ cao. Bên cạnh đó, bệnh lùn sọc đen xuất hiện rải rác. Bệnh bạc lá đốm sọc vi khuẩn, khô vằn xuất hiện trên trà lúa mùa sớm, chuột hại cục bộ. Bệnh đạo ôn, lem lép hạt nguy cơ gây hại nếu điều kiện thời tiết phù hợp.

Chủ động đối phó với sâu bệnh bảo vệ lúa mùa, UBND huyện Tiền Hải đã yêu cầu các ngành liên quan, các xã thị trấn phát động nông dân dùng các loại thuốc đặc trị phun trừ sâu cuốn lá nhỏ cho 100% diện tích lúa mùa, phun trừ rầy ở những diện tích có mật độ từ 800con/m2 trở lên, thời gian phun trừ từ 14-17/8/2017. Với những khóm lúa bị lùn lụi cần nhổ bỏ và tiêu hủy. Các ngành liên quan cử cán bộ thường xuyên bám sát cơ sở, kiểm tra đồng ruộng đảm bảo đủ nước, hướng dẫn nông dân PTSB, kiểm tra, rà soát các điểm bán thuốc BVTV và xử lý những điểm không đủ điều kiện kinh doanh./.

Đỗ Hà

Video Clip Xem tất cả