Tin kinh tế
Tiền Hải tập trung chỉ đạo phòng trừ rầy và bệnh lùn sọc đen, bảo vệ lúa mùa năm 2017.

Ngày cập nhật: 03/08/2017

    Chiều ngày 3/8, UBND huyện Tiền Hải đã có cuộc họp với các đ/c GĐ Ban quản trị HTXSXKDDVNN các xã, thị trấn, thủ trưởng các ngành có liên quan về việc tập trung chỉ đạo phòng trừ rầy và bệnh lùn sọc đen, bảo vệ lúa mùa năm 2017. Đ/c Phạm Văn Nghiêm - Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp.

      Theo báo cáo của các ngành chuyên môn: Vụ mùa năm 2017, toàn huyện gieo cấy gần 10.300 ha lúa, trong đó thực hiện gieo cấy là hơn 9.500 ha lúa, chiếm tỷ lệ 93,1%, diện tích lúa gieo thẳng là 710 ha, chiếm 6,9%. Diện tích gieo cấy lúa chất lượng cao chiếm 32%, diện tích gieo cấy giống lúa thuần năng suất cao chiếm 68%. Đến ngày 20/7 toàn huyện đã cơ bản hoàn thành công tác gieo cấy lúa mùa. Đến nay, lúa mùa sớm đang trong giai đoạn cuối đẻ nhánh, lúa mùa đại trà trong giai đoạn đẻ nhánh rộ, số ít diện tích cấy muộn đang bén rễ ra lá mới. Do ảnh hưởng của thời tiết từ đầu vụ đến nay nhiều ngày có mưa ẩm, xen kẽ nắng, rất thuận lợi cho lúa sinh trưởng và phát triển, tuy nhiên đây cũng là điều kiện thuận lợi cho rầy các loại phát sinh gây hại trên diện rộng, chủ yếu - đây là môi giới truyền bệnh lùn sọc đen. Hiện tại, rầy tuổi1, tuổi 2 đang nở rộ, mật độ trung bình từ 500 - 700 con/m2, nơi cao từ 1.000 - 2.000 con/m2, cục bộ từ 3.000 - 7.000 con/m2. Rầy non tiếp tục nở rộ và gia tăng mật độ đến trung tuần tháng 8. Nếu không phòng trừ kịp thời thì nguy cơ bệnh lùn sọc đen phát sinh gây hại nặng trên diện rộng từ trung tuần tháng 8 đến cuối vụ. Cùng đó, bệnh lùn sọc đen đã xuất hiện rải rác trên đồng ruộng  đối  diện tích lúa cấy trước ngày 15/7, cục bộ 1-3% như ở một số địa phương Vũ Lăng, Đông Long, Đông Hoàng, Đông Minh.

            Sau khi nghe các ngành chuyên môn báo cáo tình hình sâu bệnh gây hại trên đồng ruộng hiện nay, nhất là đối tượng rầy lưng trắng và bệnh lùn sọc đen trên lúa mùa, đ/c Phạm Văn Nghiêm - Chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo các cấp các ngành có liên quan, các xã, thị trấn: tập trung cho công tác phòng trừ rầy và bệnh lùn sọc đen bảo vệ lúa mùa. Các HTXSXKDDVNN tiếp tục chỉ đạo nông dân phun trừ rầy đến ngày 5/8, phun trừ rầy non thời gian này hiệu quả cao. Những diện tích lúa bị nhiễm bệnh lùn sọc đen, bà con nông dân xử lý bằng việc nhổ, chôn vùi, đốt tránh tàn dư của mềm bệnh và thực hiện cấy dặm bổ sung đảm bảo mật độ. Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi điều tiết nước hợp lý để phục vụ cho chiến dịch phun trừ rầy. Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn, trạm bảo vệ thực vật, trạm khuyến nông phân công cán bộ bám sát cơ sở, kết hợp cùng với các địa phương đôn đốc, hướng dẫn nông dân phun trừ rầy và xử lý bệnh lùn sọc đen trên những giống lúa nhiễm. Các ngành chức năng quản lý tốt thuốc bảo vệ thực vật. Đài truyền thanh truyền hình huyện, Đài truyền thanh các xã thị trấn tăng cường thời lượng tuyên truyền về việc phòng trừ rầy, bệnh lùn sọc đen trên lúa mùa./.

 


Thu Hường
 
Video Clip Xem tất cả