Tin kinh tế
UBND huyện Tiền Hải họp nghe báo cáo tình hình kinh tế xã hội 9 tháng năm 2017.

Ngày cập nhật: 25/09/2017

    Sáng ngày 25 tháng 9, đồng chí Phạm Văn Nghiêm – Chủ tịch UBND huyện đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tình hình phát triển kinh tế xã hội , thu chi ngân sách, sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới 9 tháng năm 2017 và những nội dung quan trong khác.

Đồng chí Phạm Văn Nghiêm – Chủ tịch  UBND huyện  Tiền Hải đã chủ trì cuộc họp

Theo báo cáo, 9 tháng năm 2017, giá trị sản xuất huyện Tiền Hải ước đạt gần 11 nghìn tỷ đồng, tăng 12,48%. Trong đó, giá trị sản xuất ngành Nông- Lâm- thủy sản đạt trên 3400 tỷ, ngành Công nghiệp- TTCN- Xây dựng đạt trên 4700 tỷ đồng, ngành Thương mại Dịch vụ đạt gần 1840 tỷ đồng. Trong các ngành thì ngành công nghiệp có tốc độ tăng trưởng cao nhất, với mức tăng 17,7% so với cùng kỳ. Sở dĩ hoạt động của của ngành này có những chuyển biến tích cực vì các dự án đầu tư đã được triển khai và thực hiện hiệu quả, nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư công nghệ cao nâng hiệu quả sản xuất và mở rộng thị trường; bên cạnh đó nghề và làng nghề vẫn được duy trì ổn định, cải tiến mẫu mã đưa sản phẩm thủ công vươn ra thế giới. Lĩnh vực sản xuất nông nghiệp cũng đạt kết quả khá: Năng suất lúa xuân cao hơn so với cùng kỳ là 0,6 tạ/ha; cơ cấu lịch thời vụ vụ mùa được đảm bảo. Đến nay toàn bộ diện tích lúa mùa đã trỗ bông, sinh trưởng phát triển tốt. Các lĩnh vực tài nguyên môi trường, quản lý đất đai, văn hóa giáo dục, y tế, an ninh quốc phòng được giữ vững. 02 xã phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm nay là Nam Hồng và Đông Trung đang gấp rút hoàn thiện các tiêu chí đồng thời rà soát các danh mục công trình cần nhu cầu hỗ trợ xi măng của UBND tỉnh. Việc thu chi ngân sách đảm bảo theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, trong 9 tháng qua, kinh tế huyện nhà cũng gặp nhiều khó khăn như bệnh lùn sọc đen xuất hiện trên diện tích 5910ha trong tổng số trên 10.000ha lúa mùa. Điều này sẽ ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng của lúa khi thu hoạch. Cùng với đó là ảnh hưởng của cơn bão số 10, triều cường dâng cao đã làm nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản bị mất trắng.

Bám sát vào những nội dung của báo cáo, căn cứ vào tình hình thực tế và nhiệm vụ của các ngành, địa phương đã tập trung thảo luận đưa ra những tồn tại khó khăn và đề xuất giải pháp. Đã có 13 ý kiến tại hội nghị.

Trân trọng tiếp thu các ý kiến, phân tích những mặt thuận lợi cũng như khó khăn của huyện , đồng chí Phạm Văn Nghiêm- Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải đã đề nghị các địa phương trước mắt tập trung cho việc bảo vệ sản xuất vụ mùa, tích cực kiểm tra sâu bệnh cuối vụ, đồng thời đôn đốc bà con thực hiện phương châm xanh nhà hơn già đồng vì rút kinh nghiệm từ những cơn bão trước đến tháng 10 vẫn còn bão; đồng thời chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ đông. Hiện nay UBND tỉnh đã có tiền hỗ trợ thiệt hại do bão số 1 và mưa úng bão số 2, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn thống kê và rà soát số liệu, đảm bảo công khai, chủ tịch UBND xã phải chịu trách nhiệm về những số liệu này. Đồng chí Chủ tịch cũng nhấn mạnh về vấn đề ô nhiễm môi trường cần phải giải quyết dứt điểm ngay như ở xã Vũ Lăng, Tây Sơn, Đông Hải và các bãi rác tự phát ở Đông Trung , Nam Hải. Kiểm tra giám sát chặt tránh tình trạng lạm thu trong trường học, mọi khoản thu phải được công khai. Công tác xây dựng nông thôn mới, đối với 2 xã về đích huy động mọi nguồn lực, đảm bảo các bước về đích theo đúng tiến độ ./.

 

Nguyễn Hường
 
Video Clip Xem tất cả