Gương điển hình tiên tiến
Ông Bốn tích đất làm trang trại.

Ngày cập nhật: 17/04/2017

    Với khát vọng và ý chí làm giàu trên mảnh đất quê hương với tinh thần dám nghĩ dám làm, Ông Phạm Văn Bốn thôn Nho Lâm Tây xã Đông Lâm huyện Tiền Hải đã biến khu cánh đồng bỏ hoang thành trang trại tổng hợp, mỗi năm thu về hàng trăm triệu đồng. Với đóng góp của mình, Ông Bốn đã vinh dự được chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen trong phong trào nông dân lao động, sản xuất kinh doanh giỏi.

 

4 năm trước đấy, toàn bộ cánh đồng Hầu thuộc thôn Nho Lâm Tây xã Đông Lâm hầu như bị bỏ hoang do cấy lúa kém hiệu quả. Sau khi địa phương có chủ trương dồn điền đổi thửa và chuyển đổi thành vùng nuôi trồng, Gia đình Ông Bốn đã mạnh dạn đấu thầu gần 24 mẫu ruộng với ý tưởng xây dựng thành khu trang trại tổng hợp kết hợp giữa trồng cấy và chăn nuôi. Thời gian đầu khi bắt tay vào xây dựng mô hình, gia đình Ông gặp không ít khó khăn, thiếu vốn, thiếu nhân lực, thiếu kỹ thuật, thiếu kinh nghiệm; nhưng với quyết tâm thoát nghèo, hai vợ chồng ông cùng chung sức đồng lòng vượt lên tất cả. Chị Lương thị Hiền vợ Ông Bốn chia sẻ: tôi cùng các con động viên chồng tôi cố gắng tận dụng thời gian và sức lao động để cải tạo được vùng đất này, sản xuất canh tác cho tốt. Ngoài ra tranh thủ vào các ngày nghỉ, tôi cũng ra phụ giúp chồng làm các công việc ở trong trang trại.

 

Ý tưởng đã thành hiện thực, hiện nay 24 mẫu ruộng đã được gia đình Ông Bốn đầu tư, cải tạo thành công với 7 mẫu nuôi thả cá; 5 mẫu trồng cỏ voi phục vụ cho chăn nuôi; 7 mẫu cấy lúa giống cho công ty giống Tiền Hải; 5 mẫu còn lại ông đang hình thành mô hình vịt, cá, lúa. Ngoài ra, tận dụng vùng đất hoang của khu công nghiệp, ông còn đầu tư nuôi thả trâu bò với số lượng 20 con. Đất không phụ công người, mỗi năm gia đình ông Bốn thu nhập được hơn 200 triệu đồng. Ông Phạm Văn Bốn cho biết: tổng thu nhập của tôi trong một năm gồm nhiều mục là: trâu bò, lúa, cá và các cây chuối ở trên bờ vùng bờ thửa. Như năm nay, hiện tại còn khoảng hơn 1 tấn cá vược chưa bán, cộng với đàn trâu bò và lúa; với đà nuôi trồng như thế này cuối năm cũng cho thu nhập vào khoảng 360 triệu đồng. 

 

Từ thành công bước đầu của mô hình trang trại tổng hợp của gia đình mình, Ông Bốn đang nung nấu trong mình một ý tưởng đó là thành lập một tổ sản xuất gồm: 3 - 4 hộ gia đình có đất canh tác tại khu vực này cùng nhau góp sức, góp đất, góp vốn cùng nhau sản xuất cấy lúa giống, chăn nuôi trâu bò và cá  thì hiệu quả kinh tế sẽ cao hơn và sẽ tận dụng tối đa vùng đất hoang hóa này.                             

Nhận xét về mô hình trang trại của gia đình Ông Bốn; Ông Vũ Tiến Mạnh- Phó chủ tịch Hội nông dân xã Đông Lâm đã cho biết: tôi đánh giá anh Bốn là một con người rất năng động trogn tất cả các mặt trong phát triển kinh tế. So với các mô hình trang trại, gia trại của địa phương thì mô  hình của gia đình anh Bốn là điển hình phù hợp với chủ trương chuyển đổi, tích đất và nâng cao thu nhập trên diện tích đất canh tác.

Hiện nay, tích tụ ruộng đất đang là chủ trương được cấp ủy chính quyền các địa phương trong huyện tập trung chỉ đạo thực hiện. Để không còn những cánh đồng bỏ hoang thì ngoài các chủ trương chính sách của nhà nước thì cần phải có những người dám nghĩ dám làm như ông Phạm Văn Bốn.

Hải Đông
 
Video Clip Xem tất cả