Gương điển hình tiên tiến
Giáo dân Nguyễn Thế Hậu- 20 năm găn bó với công tác dân số cơ sở.

Ngày cập nhật: 15/12/2016

    20 năm làm cộng tác viên dân số,nay đã ở cái tuổi gần 70, người giáo dân Nguyễn Thế Hậu thôn Thủ Chính xã Nam Chính vẫn say xưa với công việc, đóng góp tích cực trong việc vận động người dân thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), xóa bỏ tư tưởng trọng nam khinh nữ, giúp người dân trong cụm 1 của mình ổn định cuộc sống.


 

Tham gia công tác dân số từ năm 1996. Những ngày đầu làm công tác này, bác Hậu đã gặp không ít khó khăn vì đa phần người dân trong thôn là đông bào công giáo, quan niệm sinh con là thuận theo tự nhiên. Nam Chính lại là vùng đất nông nghiệp nên tâm lý sinh nhiều để lấy lực lượng lao động vẫn còn thường trực trong tâm lý của người dân nơi đây. Rồi  quan niệm có con trai để “nối dõi tông đường” đã ăn sâu vào tư tưởng của mỗi người. Đâu phải một sớm một chiều mà xoay chuyển được.

Nhưng với tinh thần của một người lính trở về, lại được đào tạo qua lớp truyền thông về dân số đầu tiên, người giáo dân ấy luôn trăn trở làm thế nào để chuyển biến nhận thức của người dân nơi đây về công tác DS-KHHGĐ. Với sự nhiệt huyết, say mê công việc, cùng sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự chia sẻ, động viên của gia đình, bác Hậu đã miệt mài bám lấy công việc. Hàng ngày, tranh thủ những lúc rảnh rỗi bác lại tìm đến gia đình các chị em để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiên trì phân tích cho từng đối tượng hiểu rõ tác dụng của việc sinh đẻ có kế hoạch, đồng thời động viên họ thực hiện KHHGĐ, nhiều trường hợp bác phải vận động nhiều lần mới thuyết phục được. Đối tượng được bác Hậu quan tâm nhiều hơn là những gia đình nghèo, đông con, những gia đình sinh con một bề là con trai hoặc con gái, những gia đình kinh tế khá giả có nguy cơ sinh con thứ 3. Ngoài tuyên truyền, vận động, lấy những tấm gương người thật, việc thật để giúp chị em hiểu về những hệ lụy của việc đẻ nhiều, đẻ dày và lợi ích việc sinh đẻ có kế hoạch, bác Hậu còn tuyên truyền ngay trong lúc tranh  thủ nghỉ lể ở nhà thờ. Nhờ sự nhiệt tình, tâm huyết, kiên trì trong công việc nên người dân trong cụm 1 thôn Thủ Chính dần dần cũng hiểu và thực hiện tốt công tác DS – KHHGĐ, biết sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, quan tâm và chăm lo hơn cho sức khỏe sinh sản. Năm nào công tác Dân số - KHHGĐ của cụm cũng đạt chỉ tiêu, kế hoạch. Chị Trần Thị Huyền- Cán bộ dân số xã Nam Chính đã nhận xét: Bác Hậu rất tích cực với công việc , nhất là vào những đợt hoạt động mạnh, bác đến từng nhà trong lứa tuổi sinh đẻ để vận động, tuyên truyền thực hiện các biện pháp. Vì vậy, bác luôn hoàn thành các chỉ tiêu của huyện cũng như ban công tác dân số xã đưa ra”

 

Với sự nỗ lực không mệt mỏi trong công tác Dân số - KHHGĐ, bác Nguyễn Thế Hậu đã nhận được nhiều bằng khen giấy khen của các cấp, chính quyền; là tấm gương sáng trong công tác vận động người dân thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ của huyện  Tiền Hải ./.

Nguyễn Hường
 
Video Clip Xem tất cả